วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว

ขนมข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว

 ส่วนผสม
  แบ่งออกเป็น  ๒ ส่วน คือ ส่วนที่เป็นข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว และส่วนที่เป็นสังขยา    การทำข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว มีสูตรคือ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ๑ ลิตร มะพร้าว ๑ กิโลกรัม ดอกอัญชัน ๑/๔ กรัม เกลือป่น ๒ ช้อนชา และสารส้ม ๑/๔ ช้อนชา

วิธีปรุง
          ข้าวเหนียวอัด  มีลำดับขั้นตอนคือ  แบ่งข้าวเหนียวออกเป็น ๒ ส่วน ส่วนแรกนำมาแช่น้ำเปล่าไว้ เทน้ำร้อนลงในดอกอัญชัน ตั้งทิ้งไว้จนได้น้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม แล้วนำมากรองเอาเฉพาะน้ำ น้ำข้าวเหนียวส่วนที่สองแช่ลงในน้ำสีดอกอัญชัน แช่ข้าวเหนียวทั้งสองส่วนไว้เป็นเวลา  ๘ ชั่วโมง นำข้าวเหนียวแต่ละส่วนใส่ลงในรังถึง (หวดสำหรับนึ่งข้าวเหนียว) ไม่ให้ปนกัน นึ่งบนเตาใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาที คั้นเอาหัวกะทิ แล้วใส่เกลือป่นและสารส้มลง แล้วนำข้าวเหนียวที่นึ่ง

1 ความคิดเห็น: