แกงตอแมะห์
ส่วนผสม
- ปลาสำลีหั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันพืช เครื่องแกงตอแมะ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือยาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ลูก เกลือ พอประมาณ ใบหมุย พอประมาณ
วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่หอม กระเทียมลงไปผัดพอเหลือง และหอมตักออกพักไว้ 2 ในกระทะเดียวกันใส่หัวกะทิลงไปผัดกับน้ำมันจนแตกมัน แล้วใส่เครื่องแกงตอแมะลงไปผัดให้เข้ากัน 3 เทหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ พอเดือดใส่มะเขือยาวลงไป ต้มจนมะเขือยาวสุกจึงใส่ปลา และใบหมุยลงไป ต้มต่อจนปลาสุก ชิมรสอีกครั้งแล้วใส่กระเทียมเจียว และหอมเจียวลงไป คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตาตักเสิร์ฟร้อน ๆกับข้าวสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น