วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แกงตอแมะห์

แกงตอแมะห์


ส่วนผสม

- ปลาสำลีหั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม    กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ            หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ        - น้ำมันพืช                       เครื่องแกงตอแมะ 3 ช้อนโต๊ะ    น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย

- หัวกะทิ 1 ถ้วย                                    หางกะทิ 2 ถ้วย                          น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

 มะเขือยาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ลูก       เกลือ พอประมาณ                       ใบหมุย พอประมาณ

 วิธีทำ

1 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่หอม กระเทียมลงไปผัดพอเหลือง และหอมตักออกพักไว้ 2 ในกระทะเดียวกันใส่หัวกะทิลงไปผัดกับน้ำมันจนแตกมัน แล้วใส่เครื่องแกงตอแมะลงไปผัดให้เข้ากัน 3 เทหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ พอเดือดใส่มะเขือยาวลงไป ต้มจนมะเขือยาวสุกจึงใส่ปลา และใบหมุยลงไป ต้มต่อจนปลาสุก ชิมรสอีกครั้งแล้วใส่กระเทียมเจียว และหอมเจียวลงไป คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตาตักเสิร์ฟร้อน ๆกับข้าวสวย





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น