โรตี
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีผสมแป้ง1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นหวาน และไข่ไก่ ลงในภาชนะผสม
2. คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่
3. ใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้วลงไป
4. ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำสะอาดได้เล็กน้อยจนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
5. นำแป้งมานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน
6. แป้งที่นวดได้ที่แล้วจะมีลักษณะเนียน
7. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 40-60 ก้อน แล้วแต่ขนาดของก้อน
8. ทาด้วยมาการีนหรือน้ำมันพืช
9. คลุมด้วยพลาสติก หมักไว้ประมาณ 15 นาที จึงนำมาตีเป็นแผ่น
เอามาฟัดให้เป็นแผ่นแบนๆ
เอาไปทอดบนกะทะที่เตรียมไว้ โดยใส่เนยไปพร้อมๆกับแผ่นโรตี
เมื่อทอดเสร็จก็เอามาใส่ในจานที่เตรียมไว้รับประทานหรือเสริฟให้ลูกค้าได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น